Tại sao Hà Nội chưa thể cấm xe ba gác

Hà Nội đã cấm xe ba gác từ năm 2008 nhưng chưa thực hiện được

Có bạn đọc nhắn tin cho tổng đài xebagac333.com hỏi: Sáng nay xem thời sự VTV1: tình trạng xe ba gác tại Hà Nội chạy trên đường dù Hà Nội đã cấm loại xe này từ năm 2008! Sau 14 năm từ khi Hà Nội cấm, hôm nay em được xem vtv phản ánh; hoá ra cấm từ năm 2008, mà có hiệu lực không nhỉ? Tại sao từng ấy năm loại phương tiện đã bị cấm (chắc trên giấy tờ) này vẫn tung hoành nghênh ngang khắp các phố trước mặt lực lượng chức năng? Tại sao, 1 dòng xe mà ai cũng biết đã bị cấm vẫn đi lại nghênh ngang, cồng kềnh? Đâu có bé nhỏ để bảo ko nhìn thấy, lực lượng chức năng mỏng quá? Em ko hiểu, nhờ tổng đài giải thích giúp ạ?
Người nghiên cứu dự thảo luật cấm xe ba gác tại Hà Nội đã thuê xe ba gác

Chúng tôi rất vui khi bạn đọc hỏi về vấn đề cấm xe ba gác tại Hà Nội này. Đây là vấn đề đã được chúng tôi lấy ý kiến dư luận và bạn có thể tham khảo ý kiến mọi người như sau:

Ý kiến 1: Vì xe ba gác vẫn hữu ích cho cuộc sống, giảm giá thành vận chuyển. Ko có xe ba gác mua 3 cây thép cũng phải thuê xe tải cỡ lớn và đợi tới đêm để chuyển về đầu ngõ, sau đó lại chuyển từ đầu ngõ vào nhà, mấy cây thép vài trăm nghìn nhưng tiền vận chuyển lại cả triệu đồng.

Ý kiến 2: Tại vì họ vẫn có giá trị sử dụng (khi ai đó cần). Tại sao ai cũng hiểu chỉ mỗi cụ chủ ko hiểu ihhihiihihi

Ý kiến 3: Ko có đội 3 bánh này cũng mệt đấy. Nhiều cái mà trông chờ vào xe tải thì có mà toi. Cấm đường cấm giờ đủ các thứ chứ có phải đơn giản đâu. Rồi đội chi phí đội lên.

Ý kiến 4: Cho xe cát , hay vận chuyển phế liệu khi sửa nhà vệ sinh chẳng hạn mà ko có anh ba gác thì gay lắm đó

Ý kiến 5: Hội cựu chiến binh lờ đi những “thằng” đồng đội thoái hoá biến chất của mình. Cả HN có 30 chiếc có đăng ký đàng hoàng thế nhưng cả ngàn chiếc xe nhái với mẹ bồng con. Nhưng mà không có xe ba gác ngõ Hà Nội nhỏ ô tô không vào được chuyển đồ bằng xe máy à.
Gầm cầu vượt Xuân Thuỷ dạo này lúc nào cũng có 2-3 cái tàn tật nhân cách đỗ chềnh ềnh chiếm chỗ.

Ý kiến 6: Biết ngay thể nào cũng có cụ vào kêu tại miếng cơm manh áo…

Ý kiến 7: Ở cái đất S này nếu ko có đội xe ba gác, xe xích lô…thì chắc những nhà trong ngõ không thể xây nổi nhà ở

Ý kiến 8: Con số 30 hơn đó là giấy tờ ngon lành.vậy không hiểu những xe còn lại giấy tờ đó kiểu gì?em chỉ tính riêng trước cửa chung cư em đang ở đã có 33 xe(hơn 10% số xe được cấp phép).ngày nào cũng từ 6h sáng ra đó ngồi đu võng với đánh cờ.

Ý kiến 9: Ai làm xây dựng mới hiểu. Nhiều bất cập lắm, xe tải bị hành đủ thứ. Còn ba gác này ít bị soi, va quệt còn được đền

Ý kiến 10: Đội thương binh đểu này chạy xe rất bố láo, hàng thì chở cồng kềnh, dọc đường có bao nhiêu cái đèn đỏ thì đều vượt hết. ý kiến trái triều: Tôi thì ko thấy vậy, tôi vẫn thấy đa số các xe ba gác dừng khi đèn đỏ.

Ý kiến 11: Cái gì cũng có tính 2 mặt. Nếu dẹp hết 3 gác thì việc vận chuyển hàng hoá gặp nhiều khó khăn và tăng chi phí.

Ý kiến 12: 208 đưa thông tư định cấm xe 3 gác, và cho thương binh vay tiền mua xe tải nhỏ tạo công ăn việc làm, nhưng năm đó các bác thương binh xếp hàng ở Phùng Hưng Hà Đông, Trần Hưng đạo cả dãy mấy trăm xe suốt mấy ngày để tạo áp lực. Về sau bắt buộc thành lập các HTX, hay là công ty vận tải đứng ra bảo lãnh, bắt vào hội để quản lý, tránh việc các bác ấy liên kết tự phát không quản được. Động đến máu xương rơi ra thì khó làm việc lắm, đợi bao giờ thế hệ thương binh rụng hết thì tự khắc hết xe 3 gác cụ ạ, chắc 20 niên nữa . Chứ xe 3 gác mà không có cái sổ thương binh đố cụ ra đường được đấy. Nên giờ nhiều anh thanh niên, đóng cái xe to oành, thuê một bố thương binh đăng ký xe và ngồi bên cạnh để chạy, cô nan vịn vào thì bảo “nay tao mệt, thằng cháu chạy thay không thì đói”.

Ý kiến 13: Ông làm bể cá cho em cũng thuê cái 3 bánh chở đến, em hỏi chắc a là thương binh xịn ngày xưa bị cái mảnh bát cắm vào chân a, nhìn đội này như chí phèo.

Ý kiến 14: Nếu vì miếng cơm manh áo (mà là sự thật) thì đừng cấm nữa, cấm mà vẫn cho sử dụng bình thường thì sẽ tạo ra rất nhiều tiêu cực. Ví dụ như cái đường NT sau khi phân làn cứng nhưng rất nhiều xe máy ngang nhiên đi vào đường cấm mà không bị sao, nếu không xử phạt được thì đừng cấm nữa vì làm thế người dân luôn là người vi phạm, bị phạt bất cứ lúc nào các anh ý thích. Sẽ là vấn đề xấu cho sự phát triển của XH (tất nhiên là LĐ muốn thế)

Ý kiến 15: Cấm hay ko cấm thì trước khi ban hành quy định cấm vào năm 2008 các cơ quan liên quan đã bàn, lấy ý kiến chán chứ em ko nghĩ việc cấm 1 phương tiện tạo kế sinh nhai cho đối tượng chính sách xã hội (lý thuyết thế) làm đơn giản được; vì vậy việc cấm là hợp lý hay ko em nghĩ lo cần phải bàn nữa; ở đây chỉ thắc mắc về việc 1 quy định cấm mà chỉ tồn tại trên giấy trong từng ấy năm? Vậy hiệu lực ở đâu, cả HN có 30 xe được cấp phép lưu hành (như cụ ở trên nói) vậy chẳng lẽ các cơ quan chức năng ko phân biệt được và để hàng ngàn xe chạy nhông nhông?

Ý kiến 16: Nội thành thì xe ba gác ngon hơn xe tải nhiều. Thương binh thời nào chả có. Bộ đội tập trận bị thương, kiểm soát quân sự bị thương khi bắt tội phạm, bộ đội bị tai nạn khi cứu hộ cứu nạn, đi làm nghĩa vụ quốc tế bị thương tật… đều là thương binh cả. Không cứ phải tham chiến mới thành thương binh.
Và cũng chả có gì bảo đảm sắp tới ko có vài vụ xung đột biên giới, hải đảo, lại có thêm thương binh. Túm lại là phải quếc liệc xử lý, ko chờ đến ngày hết thương binh được.

Chúng tôi tổng hợp được 16 ý kiến từ người có hiểu biết yêu và ghét xe ba gác để mọi người có thể nhìn toàn diện về xe ba gác tại Hà Nội

Còn vấn đề cấm xe ba gác tôi nghĩ đây là một vấn đề khó. Chúng tôi tổng hợp trên facebook chỉ 10 phút sáng lúc 8 giờ đã có 6 người đăng trong nhóm tìm xe ba gác chuyển đồ chở hàng tại Hà Nội.

Trang Trịnh

Em cần tìm xe chở hộ em 1 chiếc giường kt 1m2x2m từ Nguyễn Tuân về Khương Trung
Ai đi được cmt báo giá em với ạ
Tuần sau, em chuyển đồ từ Hà Nội về Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Có bên nào nhận chuyển này giá tốt thì ib em với ạ
Em cảm ơn!
Em cần chở ống nước ống luồn điện và các đồ vật tư điện nước từ long biên đến Nam an khánh hoài đức. Báo giá em nhé 0904198273
10h sáng mai e cần chở chiếc ghế này từ Ao Sen, Mộ Lao về 250 Khương Trung. 1 mảnh 1m6-80, 1 mảnh 1m-80. Bác nào nhận chở xe máy ko ạ? Báo giá e luôn nhé
Em cần 1 xe ba gác chuyển đồ từ 55 cự lộc về 145 đội cấn .chuyển luôn ạ báo giá giúp e
Em đag cần 1 bác ba gác. Chỉ chở. Từ chợ ngọc hà lên hàng chuối. Hơn 3km. 150k.
Bác nào gần k ạ. 0965920548
Nhưng vẫn có những quy định luật cho xe ba gác cụ thể như sau:

Quy định về lái xe ba gác tham gia giao thông tại Hà Nội và Tp.HCM

Căn cứ Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008 về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới:

“1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

a) Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

b) Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

c) Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Chính phủ;

d) Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

đ) Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

g) Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn;

h) Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

i) Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

k) Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

2. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều này.

3. Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

4. Chính phủ quy định niên hạn sử dụng đối với xe cơ giới.”

Theo đó, xe ba gác được phép tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Lái xe ba gác cần bằng lái xe A3 không?

Căn cứ khoản 2 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về giấy phép lái xe:

“2. Giấy phép lái xe không thời hạn bao gồm các hạng sau đây:

a) Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

b) Hạng A2 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1;

c) Hạng A3 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.”

Theo đó giấy phép lái xe hạng A3 sẽ được cấp cho xe ba gác và đó sẽ là giấy phép lái xe không thời hạn.

Quy định về sắp xếp hàng hóa với xe ba gác khi lưu thông

Căn cứ khoản 4, Điều 19 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định về chiều rộng và chiều dài xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi lưu thông trên đường bộ:

“4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.”

Theo đó, khi xếp hàng lên xe ba bánh cần phải tuân thủ điều kiện:

– Về chiều ngang, không vượt quá 0,3 mét mỗi bên (theo thiết kế giá đèo hàng của nhà sản xuất).

– Về phía sau, không vượt quá giá đèo hàng 0,5 mét.

– Về chiều cao, không quá 1,5 mét tính từ mặt đường xe chạy.

Nói chung luật lái xe ba gác thì để người nào lái xe tìm hiểu. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến dịch vụ xe ba gác chuyển đồ chở hàng tại Hà Nội.

Khách hàng có nhu cầu thuê xe ba gác chuyển đồ chở hàng tại Hà Nội hãy liên hệ chúng tôi ngay nhé.

Rate this post