Các loại phanh xe ba gác

Ưu nhược điểm của các loại phanh xe ba gác hiện nay

Khái niệm phanh xe ba gác được hiểu là bộ phận cực kỳ quan trọng của xe ba gác để xe vận hành, di chuyển tham gia giao thông an toàn trên đường. Phanh xe ba gác mà hỏng mà lái xe vẫn tham gia giao thông là sai luật nếu sảy ra va chạm giao thông người lái xe phải hoàn toàn chịu trách nhiệm không cần biết đúng sai.

Phanh xe ba gác là một bộ phận giúp người điểu khiển xe ba gác làm chủ được tốc độ di chuyển. Giúp lái xe tham gia giao thông an toàn, nguyên lý hoạt động là tạo ra lực ma sát cản chiều quay của trục bánh xe.

Hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp kinh nghiệm của các chuyên gia về xe ba gác phân tích cho mọi người hiểu rõ về các loại phanh xe ba gác để mọi người hiểu rõ về các loại phanh xe ba gác để biết được ưu nhược điểm của từng loại phanh xe. Từ đó đưa ra quyết định sử dụng loại phanh xe ba gác nào an toàn cho chiếc xe ba gác thương binh ba bánh của mình.

Kinh nghiệm sử dụng phanh xe ba gác bền

Trước hết nói đến xe ba gác hiện nay đều có 2 phanh đó là phanh chân và phanh tay. Phanh chân thường là đạp chân gắn từ cầu số ô tô hãm ở 2 bánh sau. Phanh tay là phanh gắn ở bánh trước của xe.

Để sử dụng phanh xe ba gác an toàn bắt buộc người lái xe cần đi thử sau đó sử dụng phanh để thử độ ăn của phanh. Khi không biết độ ăn của phanh thì một là xe dừng quá đột ngột ảnh hưởng đến người đằng sau. Hai là xe không dừng đúng ý muốn lao thẳng về đằng trước. Và độ ăn của phanh xe thương binh ba bánh thì không xe nào giống xe nào việc thử phanh để giảm tốc độ như ý muốn là rất quan trọng.

Hiện nay có rất nhiều loại phanh xe ba gác hôm nay chúng tôi sẽ đánh giá 2 loại phanh xe ba gác phổ biến cho mọi người tham khảo đó là hệ thống phanh cơ và phanh dầu.

Xe ba gác về bến kho trời đã tối

1. Đánh giá phanh cơ (phanh có má, guốc ôm trục chuyển động khi bóp phanh)

 • Cấu tạo gồm má phanh, dây phanh và tay phanh
 • Nguyên lý hoạt động của phanh cơ là má phanh được lắp ôm trực tiếp vào trục của bánh xe với hai má phanh hình vòng cung. Chúng được ghép lại với nhau bằng các trục lò xo. Khi bóp phanh hai má phanh ôm chặt vào trục chuyển động tạo ra lực ma sát lớn. Xe giảm tốc độ quay và dừng hẳn theo ý muốn
 • Ưu điểm: Giá thành rất rẻ và dễ mua, thường không bao giờ hỏng chỉ mòn má phanh chứ không hỏng. Má phanh được lắp bên trong trục có hộp bảo vệ an toàn trước những tác động từ bên ngoài.
 • Nhược điểm: Phanh này lực ma sát không mạnh như một số loại phanh mới ra trên thị trường. Loại phanh này dùng cho xe chạy dưới 100Km/h. Vì xe ba gác chạy với tốc độ không cao nên đa số sử dụng loại phanh này rất phù hợp.

2 Đánh giá phanh đĩa xe ba gác

Phanh đĩa ra đời sau phanh cơ, phanh đĩa là phanh có đĩa tròn cạnh bánh xe cố định với trục. Nếu đánh giá ưu nhược điểm của phanh đĩa và phanh cơ thì nó sẽ hơn phanh cơ. Nhìn bên ngoài thì tính thẩm mỹ của phanh đĩa cũng cao hơn phanh cơ. Nhiều nơi gọi phanh đĩa xe ba gác là phanh cải tiến.

 • Cấu tạo của phanh đĩa gồm 4 bộ phận, tay phanh, má phanh, dây phanh và ống dầu phanh
 • Nguyên tắc hoạt động của phanh đĩa: Khi người lái xe ba gác bóp phanh dầu phanh và xi lanh bánh xe tăng đẩy má phanh ép chặt vào đĩa phanh và xi lanh bánh xe tăng đẩy má phanh ép chặt vào đĩa phanh. Lực ma sát giữa má phanh và đĩa cao làm giảm tốc độ của xe ba gác dừng theo tốc độ mong muốn.
 • Ưu điểm của xe ba gác sử dụng phanh đĩa. Phanh đĩa cảm giác phanh của người lái sẽ chính xác hơn. Quá trình xử lý phanh nhanh hơn. Trường hợp phanh gấp quán tính thấp hơp phanh cơ. Cấu tạo của phanh đĩa đẹp hơn phanh cơ.
 • Nhược điểm của xe thương binh sử dụng phanh đĩa. Giá thành phanh đĩa sẽ cao hơn, thường xuyên phải bảo dưỡng hơn phanh cơ. Nhưng tiền nào của đấy sử dụng phanh sẽ thích hơn phanh cơ.

Hiện nay có phụ trợ phanh xe ba gác abs và cbs

 • Phanh xe ba gác Abs là phanh được trang bị bộ phận chống bó phanh do có cảm biến đo tốc độ điều chỉnh phanh an toàn.
 • Nguyên tắc hoạt động: Khi người điều khiển phương tiện bóp phanh gấp thì cảm biến tự điều chỉnh áp lực dầu phanh nhờ vậy chống cứng phanh. Người lái không bị mất cân bằng đảm bảo an toàn cho người lái xe. Nhất là những lái xe ba gác tại Hà Nội vì đường ở Hà Nội rất đông. Hay phải sử dụng phanh gấp ở đây mật độ người tham gia giao thông nhiều xe ô tô, nhiều đèn xanh đèn đỏ.
 • Ưu nhược điểm của xe ba bánh sử dụng phanh Abs. Ưu điểm xe ba gác đã nói ở phần nguyên lý là có cảm biến phanh an toàn hơn. Nhược điểm là giá thành cao hơn các loại phanh cơ và phanh đĩa.
5/5 - (1 bình chọn)